CALL CENTER • +842873042000 - HOTLINE • +(84)908060668• Ho Chi Minh • Ha Noi: • Hai Phong

Hướng dẫn đóng (xếp) hàng vào container

Home Hướng dẫn đóng (xếp) hàng vào container

1. INSPECT: CÔNG TÁC KIỂM TRA:

  • Trước khi đóng (xếp) hàng vào container, điều quan trọng trước hết là phải kiểm tra tình trạng của container để giảm nguy cơ rủi ro hư hỏng, mất mát hoặc bị khiếu nại về hàng hóa. Mặc dù tình trạng của container thuộc trách nhiệm của sở hữu container (thường là hãng tàu) là đảm bảo tình trạng container nguyên, sạch, tốt trước khi cung cấp, nhưng điều quan trọng là người gửi hàng phải kiểm tra container xem có bất kỳ khiếm khuyết, hư hỏng nào hay không trước khi đóng (xếp) hàng vào container.
  • Khuyến cáo tham chiếu Hướng dẫn kiểm tra container 7 điểm theo yêu cầu của C-TPAT (CTPAT 7 – Point Container Inspection Checklist). C-TPAT là Quan hệ đối tác thương mại hải quan chống khủng bố và cung cấp các hướng dẫn về việc vận chuyển hàng hóa an toàn thông qua chuỗi cung ứng. Người gửi hàng cũng có thể sử dụng mẫu này để ghi lại kết quả trong quá trình kiểm tra.
  • Một cách khác nữa là ghi lại (chụp) hình ảnh thực tế container trước, trong và sau khi đóng (xếp) hàng vào container, mà những hình ảnh có thể được lưu trữ đính kèm trong danh sách chứng từ làm căn cứ khi cần.

Bên ngoài của container nên:

  1. Không có lỗ, vết nứt, vết lõm hoặc hư hỏng khác
  2. Cửa phải kín nước khi đóng, thanh khóa phải được đóng và khóa
  3. Bất kỳ bảng hiệu hoặc nhãn hiệu nào từ các lô hàng trước đó phải được loại bỏ
  4. Mọi lỗ để chốt niêm chì (seal) đều phải sẵn sàng cho việc sử dụng (chốt seal)

Việc kiểm tra bên trong nên xác nhận rằng:

  1. Trong container không có đinh hoặc các mảnh vụn sắc nhọn khác có thể làm hư hỏng hàng hóa
  2. Sàn và trần của container không bị hư hỏng (nứt, vỡ…)
  3. Bên trong container khô ráo, không có mùi hoặc vết bẩn
  4. Ánh sáng từ bên ngoài không thể lọt vào container qua trần hoặc các mối hàn bị hở

Đối với container chuyện biệt hoặc container lạnh, hãy nhớ kiểm tra:

  1. Dây điện sạch sẽ, không bị ăn mòn, các công tắc hoạt động bình thường
  2. Các van chặt chẽ, không bị rò rỉ
  3. Tất cả các động cơ và máy nén phải hoạt động ở tình trạng tốt và có đủ nhiên liệu để hoạt động.

2. LOAD: ĐÓNG (XẾP) HÀNG HÓA:

  • Trách nhiệm của người gửi hàng là đảm bảo hàng hóa được xếp vào container một cách an toàn và đúng đắn. Việc thực hiện đóng hàng theo các phương pháp thích hợp và đúng tiêu chuẩn vận chuyển hàng hóa quốc tế có thể giúp cho người gửi hàng tránh được những rủi ro hư hỏng cho hàng hóa hoặc tránh bị kiểm tra của hải quan có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển.
  • Nên đo lường khối lượng, trọng lượng hàng hóa và lập kế hoạch đóng hàng trước khi xếp hàng để đảm bảo rằng hàng hóa dự kiến đóng vào container ​​hiệu quả với khối lượng và trọng lượng giới hạn của container.
  • Để biết giới hạn trọng lượng cụ thể theo từng loại container, vui lòng tham khảo thông tin của hãng cung cấp.
  • Mặc dù nên đóng (xếp) hàng sao cho đầy container, nhưng nếu khi hàng hóa không thể chất đầy thì có thể thêm vật chèn lót, đai hàng để hàng hóa không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển. Nếu sử dụng vật chèn lót, phải đảm bảo rằng các vật chèn lót đó cũng như bất kỳ pallet hoặc vật liệu đóng hàng bằng gỗ nào cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu của IPCC, bao gồm ghi chú nhãn hiệu/xử lý hun trùng. Các khoản phạt có thể sẽ rất nặng nếu vận chuyển các container có chứa vật liệu đóng hàng không đúng tiêu chuẩn hoặc không được xử lý hun trùng theo quy định.

         Những cách thực hiện tốt nhất khi đóng (xếp) hàng:  

  1. Sử dụng tối ưu không gian bằng cách xếp hàng trải hết sàn rồi mới xếp lên trên.
  2. Xếp hàng nặng trước, hàng nhẹ hơn chất lên trên.
  3. Vật dụng chèn lót có thể được sử dụng để lấp đầy bất kỳ khoảng trống hoặc khe hở giữa hàng hóa và vách ngăn cũng như hạn chế tối đa khoảng trống  ở đầu, hai bên hoặc cuối
  4. Sử dụng thanh nẹp, dây đai hoặc bất kỳ dụng cụ chằng buộc nào khác để cố định hàng hóa không di chuyển.
  5. Hàng hóa xếp gần cửa cont có thể được bao phủ bằng vật liệu chống thấm nước để ngăn chặn mọi hư hỏng do nước rò rỉ.
  6. Đặc biệt chú ý khi xếp hàng thực phẩm hoặc hàng hóa chất để đảm bảo chúng được giữ tách biệt với bất kỳ vật liệu không tương thích nào.
  7. Đảm bảo tuân thủ mọi quy định về vật liệu nguy hiểm bao gồm các chứng từ, nhãn mác và dán nhãn hàng hóa.

3. SEAL: NIÊM PHONG:

  • Sau khi đóng (xếp) hàng vào container, điều quan trọng là phải đóng cửa container và bấm Seal vào container đúng quy chuẩn.
  • Đảm bảo rằng tất cả các cửa container đều được đóng và tất cả các thanh khóa cửa đều được gài vào đúng khớp.
  • Cuối cùng, phải đảm bảo gắn Seal niêm phong và ghi nhận chính xác số Seal trên chứng từ giao hàng.
Contact Us Here